Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em !
 
Bé vừa được mẹ cho bú xong. Nhả núm vú ra, gương mặt bé tươi cười rạng rỡ có vẻ thỏa mãn vì đã no nê. Mẹ bế bé thẳng lên dựa vào vai mẹ, vỗ nhè nhẹ vào lưng cho bé ợ hơi. Bỗng nhiên bé rung mình và …xòa… Những gì bé vừa bú tuôn hế tra trên vai mẹ, trên người bé. Bé khóc, Mẹ cũng khóc vì thương con, lo cho con. Đó là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, nỗi ám ảnh của mẹ và của bé!
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là tình trạng các chất chứa trong dạ dày sau khi ăn xong trào ngược lên thực quản và đôi lúc trào ra miệng, phần lớn là không tự ý. Trào ngược dạ dày thực quản có thể là hiện tượng sinh lý, cũng có khi là triệu chứng bệnh lý.
Trào ngược dạ dày thực quản sinh lý còn được gọi với nhiều tên khác nhau như ọc sữa, trớ sữa, ựa khá phổ biến ở trẻ em, thường thấy ở khoảng 50% trẻ dưới 3 tháng tuổi, xảy ra khi trẻ bú quá no, nuốt hơi nhiều khi bú hoặc được đặt nằm ngay sau khi bú. Trẻ có thể trớ ngay khi đang bú hoặc sau khi ăn và có thể bị một đến vài lần trong ngày. Đôi lúc những lần trào ngược thức ăn kích thích làm trẻ nôn ói. Trẻ cũng có khuynh hướng nhai lại và nuốt các chất trớ trào lên miệng hoặc hít phải các chất này vào phổi gây sặc và dẫn đến tử vong do tắc đường thở, cần được cấp cứu. Hầu hết trẻ trào ngược dạ dày thực quản sinh lý vẫn khỏe mạnh và tăng cân. Trẻ sẽ tự khỏi lúc được 12-14 tháng tuổi.
 
Ngược lại, trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và có thể gây ra các triệu chứng lâm sàn hoặc biến chứng với nhiều mức độ. Trẻ có thể nôn ói, khóc nhiều, nuốt khó, bỏ bú, ho, khò khè, cứng cổ (hội chứng Sandifer), biếng ăn, chậm lớn… Nhiều biến chứng nặng nếu trẻ không được điều trị sớm như loét niêm mạc thực quản, xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu, bệnh đường hô hấp, đột tử…
Tuy nhiên không dễ để phân biệt trào ngược sinh lý và trào ngược bệnh lý.
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em luôn là nỗi lo lắng cho các bậc cha mẹ có con nhỏ. Cần phải có một kế hoạch quản lý dinh dưỡng và chăm sóc tại nhà chặc chẽ với các biện pháp như sau:
-        Không cho trẻ bú quá no: Nên cho bú từng lượng nhỏ và chia nhiều lần
-        Giải pháp làm sữa đặc hơn tuy cổ điển nhưng vẫn luôn có hiệu quả tốt.
-        Cho trẻ ợ trong lúc bú để phòng ngừa trẻ nôn
-        Sau khi bú, bế trẻ ở tư thế đứng. Tránh cho trẻ nằm hoặc đi ngủ ngay sau khi bú.
-        Cho trẻ mặc quần áo rộng, tránh chèn ép lên bụng bé
-        Nếu trẻ bị sặc sữa tím tái, phải cho trẻ nằm nghiêng, vỗ lưng cho sữa trào ra, sau khi sơ cứu,  cần đưa ngay trẻ đi cấp cứu tại bệnh viện.
 
Một số công trình nghiên cứu cho thấy trong điều trị chứng trào ngược dạ dày – thực quản, việc cho trẻ sử dụng sữa được làm đặc là một khuyến nghị cổ điển rất hiệu quả.
 
GELOPECTOSE là sản phẩm làm đặc sữa nổi tiếng của viện bào chế DB Pharma -  Pháp có mặt trên thị trường 60 năm. Ở trẻ cho bú bình, có thể thực hiện bằng cách bổ sung vào trong sữa các pectin cellulose như Gelopectose®

Cách làm đặc sữa bằng Gelopectose:

•  Cho lượng Gelopectose chỉ định vào trong bình/ly nước hay sữa đang ở nhiệt độ nóng (50-60°C).

•  Lắc/khuấy mạnh trong 30 giây, để yên cho đến khi sệt lại và nhiệt độ thích hợp cho trẻ bú. Nhớ không lắc/khuấy lần nữa sau khi đã sệt. Sử dụng nước ít chất khoáng để pha sữa cho trẻ.
•  Bình pha có thể bảo quản tốiđa 24 giờ trong tủ lạnh (± 4°C), khi sử dụng, chưng cách thủy để làm nóng, nhưng không lắc.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Email : info@minhkygroup.com
Điện thoại : 84 (028) - 62 64 3279
Hotline : 84 (028) - 39 755 179
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM MINH KỲ
Địa chỉ: Số 1 - 3 Lô C,Cư xá Lạc Long Quân, P.5,Q.11,Tp.HCM.VN
ĐT: 84 (028)-62 64 3279 | Fax: 84 (028)-62 64 3299 
E-mail: info@minhkygroup.com
Copyright © 2014 
www.gelopectose.com. All rights reserved.

DMCA.com Protection Status 
 

hit counter code

ĐĂNG KÝ