Trớ sữa ở trẻ trong giai đoạn nhũ nhi

 GIAI ĐOẠN NHŨ NHI .

  Ở giai đoạn nhũ nhi có một số bệnh đòi hỏi chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt. Một trong những bệnh này là trẻ bị thường xuyên ọc ra, còn gọi là ọc sữa hay trớ sữa hoặc non tro. Trớ sữa ở trẻ là một tình trạng bình thường ở nhũ nhi, nhưng lại là lý do chính để các bậc cha mẹ tìm đến sự trợ giúp y khoa vì trớ sữa thường gắn liền với sự bực bội, quấy khóc, cáu kỉnh và hay uốn cong lưng của trẻ.

  Thông thường thì các thầy thuốc nhi trấn an các cha mẹ về sự phát triển khỏe mạnh của bé và khuyến nghị dùng các loại sữa được làm sệt mà họ vốn có nhiều kinh nghiệm trong điều trị trớ sữa. Những phân tích các thử nghiệm lâm sàng mới đây đánh giá hiệu quả thức ăn được làm sệt trong điều trị trớ sữa ở trẻ khỏe mạnh đã xác tín những kinh nghiệm tích cực này.

TRỚ SỮA.

Từ để chỉ dòng chảy những thức chứa trong dạ dày trào ngược không tự ý lên thực quản gọi là trào ngược, trào ngược dạ dày - thực quản (TNDDTQ).Và khi việc trào ngược lên đến miệng, thì trẻ sẽ ọc ra ngoài.

Cả trớ sữa hoặc trào ngược đều là những hiện tượng sinh lý thường gặp ở giai đoạn nhũ nhi và cũng là một trong những nỗi phiền toái phổ biến nhất trong giai đoạn này. Thường chúng sẽ được cải thiện trong nửa sau của tuổi đầu đời.

Trớ ở giai đoạn nhũ nhi là do cơ vòng tâm vị chưa trưởng thành. Cơ này được xem là một van sinh học ngăn cản việc trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản .Trong năm đầu đời, hoạt động của cơ vành mạnh lên dần và nguy cơ trớ cũng giảm dần.

Trào ngược có thể trở thành vấn đề khi nó dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản, một biến chứng của trào ngược thường gắn liền với nôn ói, tăng cân kém, cáu gắt, ngủ không êm, quấy khóc  (do đau), nuốt khó, viêm thực quản và rối loạn hô hấp.

Trào ngược cũng là một vấn đề khi pH của chất trào ngược <4 có thể làm tổn thương thực quản.

Việc nôn vọt chất dịch dạ dày ra miệng đòi hỏi sự quan tâm của thầy thuốc nhi vì thường là kèm theo nôn ói.

Các biện pháp trị liệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược hoặc nôn ói chất dịch axít có thể gồm việc sử dụng các loại sữa được làm sệt. Tuy nhiên những trẻ này cần được khi bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán bệnh tốt hơn.

 

Tỉ Lệ Lưu Hành :


Nhằm xác định tỉ lệ lưu hành trớ sữa ở giai đoạn nhũ nhi, các nhà nghiên cứu trong 19 cơ sở nhi khoa tại Chicago, Hoa kỳ, đã gời các bản câu hỏi đến 948 cha mẹ các trẻ khỏe mạnh .13 tháng tuổi và nhỏ hơn. Các cha mẹ được yêu cầu báo cáo tất cả các giai đoạn trớ trong khoảng thời gian 3 tháng. Nghiên cứu cho thấy trớ xảy ra ít nhất 1 lần trong ngày ở phân nửa số trẻ dưới 3 tháng tuổi. Tình trạng này giảm còn 5% trẻ tuổi từ 10 đến 12 tháng tuổi, vả đạt đỉnh 67% lúc 4 tháng tuổi. Các triệu chứng giảm từ 61% còn 21% giữa khoảng tuổi 6 và 7 tháng.

Các tác giả kết luận rằng trớ phổ biến trong năm đầu đời, đạt đỉnh lúc 4 tháng tuổi, bắt đầu giảm lúc 7 tháng và hầu như biến mất lúc 12 tháng tuổi.

Nghiên cứu này cũng đưa ra mối quan tâm của các cha mẹ. Đối với họ, trớ là nguyên nhân chính tỉm đến thầy thuốc nhờ hỗ trợ. 23% các cha mẹ có con 6 tháng tuổi xem trớ là một bệnh. Mối quan tâm của cha mẹ đến trớ liên quan đến số lần và số lượng ọc, tăng quấy khóc và bực bội, cáu gắt và thường xuyên ưỡn lưng ở trẻ

Các cách tiếp cận trị liệu

Có nhiều khuyến nghị trị liệu trớ phổ biến ở các thầy thuốc nhi, bao gồm việc giáo dục các cha mẹ và trấn an khi trẻ phát triển khỏe mạnh. Các thầy thuốc nhi cũng khuyên nhiều tư thế cơ thể khác nhau như là nằm nghiêng bên trái hoặc nằm sấp (có thể gia tăng tử vong sơ sinh đột ngột), hoặc nâng cao đầu trong khi ở vị trí nằm ngữa. Cuối cùng, cho trẻ ăn thức ăn được làm sệt cũng là một cách khuyên phổ biến khác.

Những cách tiếp cận đầu tay này được xác nhận trong khảo sát gồm 607 thầy thuốc nhi người Đức cho thấy giáo dục cha mẹ, tư thế và thức ăn được làm sệt được 70% các thầy thuốc nhi chỉ định

Trong cùng nghiên cứu, ngoài giáo dục và trấn an cha mẹ, thay đổi tư thế bế và làm sệt sữa, nhiều giải pháp trị liệu khác như cho ăn từng lượng nhò và nhiều lần, dùng thuốc metoclopramide, thuốc ức chế bơm proton hoặc các thuốc khác, và nếu thất bại trị liệu bằng thuốc, dùng phẫu thuật.

Biện pháp dùng thuốc hoặc phẫu thuật có thể được chỉ định ở trẻ bị trớ liên tục và có những biến chứng khác như kém tăng cân và bực bội.

Tổ chức Cochrane gồm các nhà nghiên cứu trên toàn cầu đánh giá các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới về chăm sóc sức khỏe, đành giá tính hiệu quả của thức ăn được làm sệt, tư thế bế và metoclopramide trong việc cải thiện kết trớ ở trẻ từ 1 tháng đến 2 năm tuổi. Họ thấy rằng:

 

  ·        Thức ăn được làm sệt hữu hiệu làm giảm các triệu chứng trớ sữa .

  ·        Thay đổi tư thế không có tác dụng .

  ·        Metoclopramide có thể có một số lợi điểm so sánh với giả dược trong điều trị triệu chứng trớ, nhưng phải cân nhắc đến các tác dụng phụ như rối loạn hoạt động, như co thắt cơ kéo dài, và gây buồn ngủ .

Các tác giả kết luận rằng thức ăn được làm sệt có ích làm giảm mức độ trầm trọng và tần suất trớ trong thời  gian ngắn ở trẻ phát triển bình thường tuổi từ 1 tháng đến 2 năm

Các hiệp hội Tiêu hóa gan mật và dinh dưỡng nhi khoa châu Âu và Hoa kỳ cho rằng trớ ở trẻ khỏe mạnh bình thường không cần phài điều trị

Tuy nhiên các hiệp hội này cũng xác định ra một số ngoại lệ chẳng hạn như khi trớ xảy ra thường xuyên làm cho các cha mẹ lo âu. Trong những trường hợp như vậy, việc quản lý trớ cần dựa vào việc giáo dục cha mẹ, hướng dẫn phòng ngừa và thay đổi chế độ ăn nhiều lần cũng như thể tích ăn nếu cần thiết. Ngoài ra các chuyên gia hiệp hội khuyên nên tránh không cho ăn quá nhiều dẫn đến những trường hợp trớ tái diễn. Họ cũng cho rằng sữa được làm sệt chống nôn trớ có thể giúp kiểm soát tần số trớ ở trẻ trớ kéo dài.

Năm 2008, Hovarth và cộng sự đánh giá 14 nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng về hiệu quả và độ an toàn của thức ăn được làm sệt trong điều trị  trớ ở trẻ khỏe mạnh và thấy rằng sữa công thức được làm sệt làm gia tăng đáng kể phần trăm trẻ không bị trớ, giảm nhẹ số lần bị trớ và nôn ói, giúp tăng cân và giảm thiểu đáng kể thời gian dài nhất của một đợt trào ngược với pH <4.

 

 

Giáo sư Yvan Vandenplas, của bệnh viện Nhi đồng trường Đại học Nhi khoa Brussels, một chuyên gia nghiên cứu về tiêu hóa nổi tiếng, bàn luận về phân tích trên và kết luận rằng sữa công thức dành cho trẻ nhỏ được làm sệt làm được điều cần làm: giảm nôn trớ.


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Email : info@minhkygroup.com
Điện thoại : 84 (028) - 62 64 3279
Hotline : 84 (028) - 39 755 179
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM MINH KỲ
Địa chỉ: Số 1 - 3 Lô C,Cư xá Lạc Long Quân, P.5,Q.11,Tp.HCM.VN
ĐT: 84 (028)-62 64 3279 | Fax: 84 (028)-62 64 3299 
E-mail: info@minhkygroup.com
Copyright © 2014 
www.gelopectose.com. All rights reserved.

DMCA.com Protection Status 
 

hit counter code

ĐĂNG KÝ